KỸ NĂNG BƠI HANG
Khám phá hang động luôn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị nhưng cũng luôn chứa nhiều rủi ro và thử thách, đặc biệt là hang nước. Bạn cần chú ý những gì khi quyết định khám phá những hang nước ngầm để được an toàn. Jungle Boss xin chia sẽ một số kinh nghiệm khi đi khám phá hang nước để các bạn tham khảo nhé.
1. Bạn phải luôn quan sát kỹ dòng chảy của nước. Nếu những hang nước nào có dòng chảy nhanh thì sẽ rất nguy hiểm. Bạn không nên mạo hiểm đánh đổi khi gặp những hang có dòng nước chảy mạnh.
2. Không nên chọn bơi ở những hang có dòng nước chảy xuôi từ miệng hang vào trong lòng hang. Bạn sẽ dễ dàng mất kiểm soát tình hình khi bơi xuôi dòng vào trong hang tối. Dòng nước có thể đưa bạn đến những thác nước nguy hiểm hoặc những vùng xoáy chết người. Vì vậy, khi bạn quyết định chinh phục hang nước, hãy luôn chọn cách tiếp cạnh ngược dòng nước vì lúc này bạn có thể kiểm soát được tốc độ bơi và thoát hiểm dễ dàng nếu có chướng ngại vật.
3. Luôn khởi động chân tay trước khi xuống nước. Các dòng nước ngầm trong hang thường rất lạnh, có những nơi lạnh khoảng 12 độ C. Nếu bạn khởi động không kỹ càng trước khi bơi thì sứ có thể bị chuột rút.
4. Hãy làm quen với nhiệt độ của dòng nước trước khi bơi vào hang. Để tránh shock nhiệt, bạn nên để cơ thể mình làm quen dần với nhiệt độ trong nước. Thường thì các bạn phải di chuyển quảng đường dài trước khi bơi hang nên nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên trong khi nhiệt độ trong nước sẽ rất lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể gây cho bạn tình trạng shock nhiệt và rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên tập cho cơ thể mình quen dần bằng cách ngồi nghỉ ngay cửa hang nơi bạn chuẩn bị bơi để cơ thể giảm dần nhiệt độ, sau đò từ từ cho chân tay xuống nước để bắt đầu thích nghi với nhiệt độ, bạn có thể rửa mặt bằng nước trong hang, hãy ngâm chân tay và hạ nhiệt độ cơ thể trước khi ngâm hẳn mình vào dòng nước.
5. Hãy dùng tay của bạn để làm lực đẩy chính. Dưới những lòng sông ngầm luôn chứa nhiều rủi ro như đá nhọn, thân cây bị mắc kẹt. Vì vậy, khi bơi trong hang, bạn nên dùng tay để bơi nhẹ nhàng, không nên đạp chân mạnh bởi vì bạn có thể va phải đá sắc nhọn. Không nên bơi nhanh mà hãy luôn duy trì tốc độ bình thường để tránh mất sức. Nếu bạn mệt, hãy thả lỏng và nghỉ trong nước.
6. Hãy luôn luôn đổi tư thế bơi để cơ thể bạn được thoải mái. Có những hang động phải bơi với quảng đường dài đến vài ba km, bạn nên luôn luôn thay đổi tư thế bơi và thả lỏng cơ thể để tránh trường hợp các cơ bị gòng và mỏi sẽ dễ tạo nên hiện tượng chuột rút toàn thân, rất nguy hiểm trong nước. Bạn có thể bơi sấp, bơi ngữa, bơi bướm, bơi ếch, bơi chó,…. Việc thay đổi các tư thế bơi cũng giúp vận động các cơ và sẽ làm nóng cơ giúp tránh được co rút.
7. TRANG THIẾT BỊ: điều này cực kỳ quan trọng!!! Dù bạn có là người bơi giỏi đến đâu thì cũng phải luôn luôn sử dụng các trang thiết bị bảo hộ. Hãy luôn mang trên mình áo phao đạt tiêu chuẩn, mũ bảo hiểm, đèn chiếu sáng và găng tay. Những trang thiết bị này sẽ giúp bạn rất nhiều và chính là phao cứu sinh khi bạn chinh phục hang nước. Trong trường hợp bạn mang theo balo thì nên để trong túi chống thấm hoặc túi nilon buộc chặt lại để balo có thể nổi lên. Việc này sẽ giúp giảm tải cho bạn khi bơi và cũng có thể sử dụng như cái phao hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo bên mình một cuộn dây nổi cứu hộ, loại dây rất nhẹ và nổi trên mặt nước để có thể dùng vào mục đích cứu hộ khi cần thiết.
8. Hãy luôn nhớ rằng, bạn không được bơi một mình trong hang tối. Hãy đi cùng những người khác và bơi theo nhóm. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn thấy những người khác trong đoàn và những người khác cũng thấy bạn.
Chúc mọi người có những hành trình khám phá thiên nhiên đầy thú vị và an toàn.
Scroll to Top