PHƯƠNG ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN

Với phương châm an toàn là trên hết trong tất cả các hành trình mạo hiểm, Jungle Boss đã phối hợp với các chuyên gia hang động quốc tế và trong nước, các cơ quan có thẩm quyền của địa phương để xây dựng một phương án lắp đặt trang thiết bị, kiểm tra sức khỏe và đảm bảo an toàn cho du khách tham gia tour Chinh phục đỉnh cao mạo hiểm hố sụt Kong. Phương án này đã được hội đồng thẩm định của UBND tỉnh Quảng Bình tiến hành thẩm định, kiểm tra và được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt. Phương án đảm bảo an toàn cụ thể như sau:

I. PHƯƠNG ÁN LẮP ĐẶT TRANG THIẾT BỊ AN TOÀN

 1. Đối với tầng đu dây thứ nhất

– Vị trí 1 (dự kiến đu dây khoảng 30m): Tiến hành choàng 03 dây và đặt các tấm cao su lót để bảo vệ dây tại các điểm tiếp xúc dây với khối thạch nhũ. Đã lắp đặt 03 dây chịu lực đạt tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm 01 dây đu chính, 01 dây bảo hiểm, và 01 dây cứu hộ phi 10-11mm của hãng Petzl. Mỗi đầu dây sẽ được kết nối với 03 vòng dây choàng xung quanh khối thạch nhũ bằng móc khóa hãng Petzl. Tại vị trí cách các điểm neo khoảng 3m đặt tấm lót bảo vệ dây.

– Vị trí 2 (dài 30m – đi bộ trên nền hang): Tiến hành khoan 06 lỗ có ký hiệu A1, A2, A3, A4, A5 và B10 để thực hiện phương án bắt vít, móc dây bảo hiểm an toàn cho du khách khi di chuyển đến tầng thứ hai; đồng thời hoàn thành lối mòn đi bộ rộng 70cm để thuận tiện cho du khách di chuyển.

 1. Đối với tầng đu dây thứ hai

Khoan 13 lỗ, trong đó các lỗ B1, B2, B8 bắt vít nở buộc dây đu chính phi 11mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg; các lỗ B3, B4, B9 bắt vít nở buộc dây bảo hiểm phi 10mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg; các lỗ B5, B6, B7 bắt vít nở buộc dây cứu hộ phi 11mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg; các lỗ từ C1 đến C4 bắt vít nở buộc dây bảo hiểm phi 11mm của hãng Petzl để khách di chuyển đến tầng thứ ba, chịu lực 2200kg để hỗ trợ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Các lỗ khoan được kiểm tra độ an toàn, không bị rạn nứt, sau đó được vệ sinh sạch sẽ sau đó được bắt vít nở và neo phi 12mm của hãng Petzl, đồng thời được gia cố thêm bằng keo Hilti HIT-RE500 V3 để đảm bảo chắc chắn, an toàn.

Đặt tấm lót bảo vệ dây tại vị trí cách các lỗ khoan khoảng 0,5m; dọn dẹp đá mồ côi có kích thước nhỏ phân bố rải rác dọc tuyến đu dây.

 1. Đối với tầng đu dây thứ ba

Khoan 09 lỗ, trong đó các lỗ có ký hiệu C7, C8, C10 được bắt vít nở buộc dây chính phi 11mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg; các lỗ C9, C11, C12 bắt vít nở buộc dây bảo hiểm phi 10mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg; các lỗ C5, C6, C13 bắt vít nở buộc dây cứu hộ phi 11mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg. Tại vị trí cách các điểm neo khoảng 2m và 5m đặt tấm lót bảo vệ dây.

Các lỗ khoan được kiểm tra độ an toàn, không bị rạn nứt, sau đó được vệ sinh sạch sẽ sau đó được bắt vít nở và neo phi 12mm của hãng Petzl, đồng thời được gia cố thêm bằng keo Hilti HIT-RE500 V3 để đảm bảo chắc chắn, an toàn.

 Sơ đồ bố trí các điểm neo

II. PHƯƠNG ÁN LỰA CHỌN TRANG THIẾT BỊ AN TOÀN

Các thiết bị an toàn như dây chịu lực, đai chuyên dụng, thiết bị giảm tốc tự động, thiết bị chống hoảng loạn, thiết bị khóa tự động, móc khóa, neo, mũ bảo hiểm, đèn đội đầu và thiết bị bảo hộ chân tay đều đạt chuẩn quốc tế và được kiểm tra thường xuyên trước khi tour khởi hành. Cụ thể:

+ Neo: phi 12mm của hãng Petzl, chịu lực: 2500 kg. Tiêu chuẩn Châu Âu EN 795; Keo Hilti HIT-RE500 V3 của Đức sản xuất, tiêu chuẩn Châu Âu CE.

+ Dây đu chính phi 11mm của hãng Petzl, chịu lực 2200kg, Tiêu chuẩn Châu Âu EN1891; Dây cứu hộ: phi 11mm hãng Petzl chịu lực 2200kg.  Tiêu chuẩn Châu Âu EN1891; Dây dự phòng phi 10mm hãng Petzl chịu lực 2200kg. Tiêu chuẩn Châu Âu EN1891; Dây choàng điểm số 1: phi 11mm hãng Petzl chịu lực 2200kg tiêu chuẩn Châu Âu EN1891.

+ Móc khoá Petzl chịu lực 2700kg. Tiêu chuẩn Châu Âu EN 362; Móc khoá Vertigo Lock: hãng Petzl tiêu chuẩn Châu Âu EN 362, chịu tải 2500kg; Móc nối dây và neo: hãng Petzl tiêu chuẩn Châu Âu EN 362, tải 2500kg; Móc khoá Am’D Petzl tiêu chuẩn Châu Âu EN 362, chịu tải 2700kg;

+ Thiết bị Stop: hãng Petzl, tiêu chuẩn Châu Âu CE0082, chịu lực 150kg; Thiết bị belay ATC của Petzl dùng trên dây phụ tiêu chuẩn EN15151

+ Đai an toàn Petzl Superavanti tiêu chuẩn CE Iso 9001; Mũ bảo hiểm Petzl Panga, tiêu chuẩn Châu Âu EN 12492.

Các trang thiết bị an toàn được kiểm tra, bảo trì theo quy trình của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và tính năng an toàn tối đa khi vận hành.

Bộ cứu hộ gồm ròng rọc đơn, ròng rọc tự khóa, móc khóa an toàn

Thiết bị đu dây Stop

Đai an toàn Petzl Superavanti

Mũ bảo hiểm

Dây chịu lực

Cáng cứu thương hang động

Một số trang thiết bị an toàn

Vui lòng xem thông tin chi tiết về trang thiết bị an toàn của Jungle Boss TẠI ĐÂY

III. PHƯƠNG ÁN VẬN HÀNH

– Quy trình vận hành hoạt động đu dây được thực hiện như sau:

+ Trước khi đu dây thì Hướng dẫn viên, chuyên gia an toàn, trợ lý an toàn sẽ tập trung khách tại vị trí trên cùng của tầng đu dây thứ nhất để phổ biến lại các kiến thức, các kỹ năng, các yêu cầu khi đu dây, tiến hành mang trang thiết bị an toàn cho khách và kiểm tra chéo 03 lượt đối với việc cài đặt các thiết bị an toàn như đai an toàn, móc khóa, thiết bị hãm tốc Stop, mũ bảo hiểm, găng tay, đèn đội đầu.

+ Trước khi thực hiện đu dây trợ lý an toàn và cán bộ kỹ thuật sẽ tiến hành xuống trước để thực hiện công tác kiểm tra an toàn dây, kiểm tra các điểm neo, kiểm tra trang thiết bị, kiểm tra lối đi và xữ lý các nguy cơ (nếu có). Sau khi công tác kiểm tra an toàn và thử đu dây của cán bộ kỹ thuật và trợ lý an toàn hoàn thành thì trợ lý an toàn sẽ thông báo cho Hướng dẫn viên để bắt đầu hướng dẫn du khách lần lượt từng người một vào vị trí bắt đầu đu dây. Sau khi người đi trước kết thúc các chặng đu dây và di chuyển vào vị trí an toàn thì người đi sau mới bắt đầu vào vị trí chuẩn bị đu dây nhằm đảm bảo an toàn đối với người đi trước.

+ 01 nhân viên an toàn sẽ tiến hành móc dây, móc các thiết bị hỗ trợ an toàn tại điểm xuất phát và kiểm soát dây bảo hiểm cho du khách ở chặng đu thứ nhất.

+ 01 nhân viên an toàn sẽ hỗ trợ và kiểm tra thiết bị cho du khách tại điểm kết thúc ở chặng đu thứ nhất để hướng dẫn, hỗ trợ và đi cùng du khách đến chặng đu thứ hai.

+ 01 nhân viên an toàn sẽ tiến hành kiểm tra thiết bị, móc dây, móc các thiết bị hỗ trợ an toàn tại điểm xuất phát và kiểm soát dây bảo hiểm cho du khách ở chặng đu thứ hai.

+ 01 nhân viên an toàn sẽ hỗ trợ và kiểm tra thiết bị cho du khách tại điểm kết thúc ở chặng đu thứ hai để hướng dẫn, hỗ trợ và đi cùng du khách đến chặng đu thứ ba.

+ 01 nhân viên an toàn sẽ tiến hành kiểm tra thiết bị, móc dây, móc các thiết bị hỗ trợ an toàn tại điểm xuất phát và kiểm soát dây bảo hiểm cho du khách ở chặng đu thứ ba.

+ 01 nhân viên an toàn mặt đất chịu trách nhiệm hỗ trợ du khách tháo các thiết bị an toàn sau khi tiếp đất, hướng dẫn du khách đến vị trí an toàn và thông báo thông tin cho các nhân viên ở các chặng để tiếp tục hoạt động đu dây cho những du khách tiếp theo.

+ Hướng dẫn viên là người sẽ kiểm soát suốt quá trình thực hiện hoạt động đu dây để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cùng với trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

+ Trong suốt quá trình đu dây, luôn luôn có 2 dây kết nối với đai an toàn, để di chuyển chỉ cần bóp đều tay vào bộ phận khóa hãm của thiết bị hãm tốc Stop. Trong đó, dây chính để đu được lắp vào thiết bị Stop kết nối với đai an toàn; dây bảo hiểm được lắp vào đai an toàn và kết nối với thiết bị Belay và được kiểm soát bởi 1 cán bộ an toàn của Công ty; dây cứu hộ được thả song song với dây chính và dây bảo hiểm để sử dụng trong trường hợp có sự cố.

+ Tất cả đội ngũ hướng dẫn viên, chuyên gia an toàn, trợ lý an toàn và du khách bắt buộc phải luôn luôn sử dụng dây đuôi bò hay còn gọi là dây cowtails (dây có móc khóa kết nối với đai an toàn) móc vào dây bảo hiểm trong suốt quá trình di chuyển và trong lúc thực hiện các thao tác chuẩn bị trước khi đu dây để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

– Mỗi lần đu dây và di chuyển qua các vị trí chuyển tiếp giữa các chặng được thực hiện lần lượt từng người một. Sau khi người đi trước kết thúc tất cả các chặng đu dây và di chuyển vào vị trí an toàn thì người tiếp theo mới bắt đầu vào vị trí để bắt đầu đu dây.

– Mỗi lần đu dây sẽ mất tối đa 20 phút cho cả ba chặng. Sau khi toàn đoàn kết thúc hoạt động đu dây thì sẽ được trải nghiệm các hoạt động bơi lội ở bãi cắm trại ở hang Đại Ả.

– Các nhân viên an toàn đã được đào tạo về kỹ năng an toàn hang động, cứu hộ cứu nạn và thực hành rất thuần thục kỹ năng đi lên và đi xuống dây trên dây cứu hộ để hỗ trợ du khách trong trường hợp cần thiết. Các nhân viên an toàn luôn nhìn thấy được du khách trong suốt quá trình đu dây. Vì vậy, trong trường hợp du khách gặp các sự cố thì nhân viên an toàn ở vị trí gần nhất và dễ tiếp cận nhất sẽ làm nhiệm vụ tiếp cận du khách để hỗ trợ và cứu hộ.

– Mỗi tour được trang bị 01 bộ dụng cụ sơ cứu bao gồm thuốc y tế, dụng cụ y tế do Hướng dẫn viên mang theo.

– Ngoài ra, luôn có một đội ngũ nhân viên cứu hộ túc trực ở mặt đất ngay khu cắm trại cùng với thiết bị sơ cứu, cáng cứu thương, các dụng cụ y tế, thuốc y tế để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ du khách khi có bất trắc xảy ra.

– Tất cả đội ngũ Hướng dẫn viên, chuyên gia an toàn, nhân viên an toàn, nhân viên cứu hộ đều được trang bị bộ đàm để liên lạc thông tin với nhau. Ngoài ra, Hướng dẫn viên cũng được trang bị điện thoại vệ tinh để thông báo tình hình với phòng điều hành ở trụ sở chính của Jungle Boss.

Vị trí tập trung, kiểm tra trang thiết bị và phổ biến lại các quy định về an toàn

Từng người một đu dây khám phá hố sụt

Chuyên gia an toàn kiểm tra hệ thống dây

Các lớp đào tạo an toàn cho đội ngũ nhân viên

Thực hành sơ cấp cứu

Hỗ trợ du khách

Vui lòng xem thêm các khóa đào tạo kỹ năng an toàn của Jungle Boss TẠI ĐÂY 

IV. PHƯƠNG ÁN KIỂM TRA SỨC KHỎE VÀ KỸ NĂNG CỦA DU KHÁCH

1. Đối tượng tham gia.

Là khách du lịch trong nước và quốc tế, có độ tuổi từ 16 đến 65 tuổi; đảm bảo sức khỏe và có các kỹ năng cần thiết, đạt yêu cầu của bài kiểm tra do đơn vị khai thác xây dựng và thực hiện. Du khách không có tiền sử các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, hen suyễn, xương khớp, sợ độ cao, sợ bóng tối.

2. Số lượng khách: Không quá 10 người/chương trình tham quan và không quá 01 chương trình tham quan/ngày.

3. Quy trình kiểm tra sức khỏe, lựa chọn đối tượng và kiểm tra kỹ năng khách du lịch tham gia tour

Ngoài các quy trình đã được quy định trong Đề án, đối với lộ trình tham quan này cần thực hiện các quy trình sau:

– Bước 1: Khi đặt tour, du khách sẽ được tư vấn kỹ càng về lịch trình khám phá cũng như các hoạt động trong tour, đặc biệt là hoạt động đu dây trải nghiệm ở vách đá cửa sau hang Đại Ả trước khi đặt lịch khám phá thông qua các thông tin trên trang web, email, các hình ảnh và video về hoạt động đu dây.

– Bước 2: Du khách bắt buộc thực hiện trả lời các câu hỏi kiểm tra về tình hình sức khỏe và kỹ năng. Cụ thể, du khách sẽ trả lời các câu hỏi như sau:

 1. Quý khách có tiền sử bệnh tim mạch không?
 2. Quý khách có tiền sử bệnh huyết áp cao không?
 3. Quý khách có tiền sử bệnh hen suyễn không?
 4. Quý khách có tiền sử bệnh xương khớp không?
 5. Quý khách có mắc triệu chứng sợ độ cao không?
 6. Quý khách có mắc triệu chứng sợ bóng tối không?
 7. Quý khách có biêt bơi không?
 8. Quý khách đã từng tham gia các hoạt động khám phá mạo hiểm trước đây chưa? Nếu có thì vui lòng liệt kê và cung cấp thông tin về các chuyến đi trước đây của quý khách.

Những du khách đảm bảo yêu cầu sẽ được Công ty chấp nhận tham gia tour.

– Bước 3: Du khách sẽ được chuyên gia y tế kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp, nhịp tim tại trụ sở Công ty trước khi tour khởi hành. Nếu du khách nào không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe thì không được tham gia tour.

 Du khách sẽ được yêu cầu ký giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm đối với các sự cố khách quan trước khi tham gia chương trình tour.  Ngoài ra, du khách sẽ được đơn vị liên kết khai thác mua bảo hiểm du lịch theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận đặc biệt (nếu có yêu cầu)

– Bước 4: Du khách sẽ được các chuyên gian an toàn hang động, hướng dẫn viên và trợ lý an toàn của đơn vị tập huấn và kiểm tra kỹ năng sử dụng trang thiết bị, các kỹ năng an toàn 01 ngày trước khi tour khởi hành. Những du khách nào đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe và kỹ năng thì mới được phép tham gia hoạt động đu dây.

Tập huấn kỹ năng cho du khách trước khi khởi hành tại Jungle Boss

Scroll to Top