QUY TẮC ỨNG XỬ VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG DU LỊCH MẠO HIỂM VIỆT NAM BỀN VỮNG

Năm 2018, Hiệp hội thương mại du lịch mạo hiểm (ATTA) đã đưa ra Bộ quy tắc ứng xử dành cho các thành viên của Hiệp hội. Theo đó, ATTA “sẽ không dung thứ cho các hành vi, cách ứng xử mang tính chất quấy rối hoặc bất hợp pháp dưới bất kỳ hình thức nào trong các sự kiện của mình”. Một số hành vi bị cấm được nêu bao gồm:

Du lịch là tôn trọng con người, địa điểm và văn hóa

Chúng tôi yêu cầu khách và nhân viên đối xử với nhau một cách đàng hoàng, chính trực và tôn trọng.

Hành vi tôn trọng bao gồm, và không giới hạn ở:

 • Tôn trọng danh tính của từng khách, bao gồm:

         – Khả năng, tuổi tác, trình độ học vấn, sắc tộc, tình trạng gia đình, giới tính, nhận dạng và biểu hiện giới tính, tình trạng nhập cư, quan điểm chính trị, nguồn gốc quốc gia, chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, quy mô, tầng lớp xã hội và kinh tế, và/hoặc tình trạng cựu chiến binh;

 • Vẽ ranh giới giữa các cá nhân và tôn trọng ranh giới của người khác, bao gồm:

         – Xin phép chụp ảnh/quay phim người khác và xin phép đăng lên mạng xã hội những điều đã nói ở trên; Và

 • Cho nhau không gian riêng tư
 • Nói chuyện với người hướng dẫn nếu hành vi xúc phạm xảy ra

Vui lòng kiềm chế hành vi thiếu tôn trọng, bao gồm và không giới hạn ở:

 • Các hành vi bị cấm như:

         ◦ gạ gẫm tình dục;

         ◦ ngôn ngữ hoặc hành vi tục tĩu, tục tĩu hoặc lạm dụng;

         ◦ chủng tộc, sắc tộc, giới tính hoặc ngôn ngữ khác liên quan đến danh tính; và/hoặc

         ◦ quấy rối, bắt nạt, phân biệt đối xử hoặc bắt nạt

 • Lạm dụng rượu và/hoặc ma túy, hoặc để những người tham gia khác tiếp xúc với chất say
 • Quấy rối hoặc đe dọa liên quan đến chủng tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, giới tính, khuynh hướng tình dục, nhận dạng giới tính, biểu hiện giới tính, khuyết tật, ngoại hình hoặc bản sắc nhóm khác. Các hành vi bị cấm bao gồm (nhưng không giới hạn) ở các bình luận xúc phạm bằng lời nói, đe dọa có chủ ý, rình rập, theo dõi, quấy rối hoặc chụp ảnh/ghi âm trái phép.
 • Quấy rối hoặc đe dọa tình dục, bao gồm chú ý tình dục không mong muốn – unwelcome sexual attention (chỉ các hành vi khiến người khác buộc phải để tâm tới vấn đề tình dục dù họ không mong muốn), rình rập (thực tế hoặc ảo), hoặc tiếp xúc cơ thể không mong muốn hoặc không tự nguyện….
 • Quát tháo hoặc đe dọa nhằm vào bất kỳ đại biểu nào hoặc những người khác có mặt tại một sự kiện ATTA, bao gồm nhân viên ATTA, giới truyền thông, diễn giả (bằng lời nói hoặc thể chất).
 • Uống rượu quá mức, sở hữu, phân phối và/hoặc sử dụng các chất kích thích bất hợp pháp.
 • Đe dọa sử dụng, sở hữu bất hợp pháp hoặc sử dụng vũ khí tại sự kiện do ATTA tổ chức.

Ngay từ khi thành lập, Jungle Boss đã không ngừng định hướng hoạt động và nỗ lực xây dựng cho mình một bộ quy tắc ứng xử dựa trên cơ sở các Bộ quy tắc ứng xử Quốc tế và Việt Nam. Nhằm làm rõ các giá trị cốt lõi mà chúng tôi theo đuổi cũng như kỳ vọng của chúng tôi về cách tất cả chúng ta nên đối xử với nhau.

Trên các cơ sở các quy tắc ứng xử này, Jungle Boss đề nghị quý khách hàng và đối tác sẽ cùng chúng tôi theo đuổi các quy tắc ứng xử sau:

 1. Không thực hiện và vui lòng thông báo cho Jungle Boss về các các hành vi quấy rối tình dục dưới mọi hình thức trực tiếp, gián tiếp, bằng lời nói, cử chỉ, tin nhắn, bình luận, email, video call… mà bạn chứng kiến trong quá trình trải nghiệm tour.
 2. Không thực hiện và vui lòng thông báo cho Jungle Boss mọi hành vi quấy rối, đe dọa, bằng lời nói, bình luận trên mạng xã hội hay mọi hình thức trực tuyến khác phân biệt đối xử liên quan đến tôn giáo, chủng tộc, ngôn ngữ, giới tính, khuynh hướng tình dục…  với các khách hàng khác và đội ngũ nhân viên Jungle Boss.
 3. Sử dụng rượu bia theo khuyến cáo của Jungle Boss và không sử dụng các chất kích thích bất hợp pháp trong quá trình tham gia các tour do Jungle Boss tổ chức.
 4. Luôn giữ thái độ đúng mực với các khách hàng khác (trong tour) và đội ngũ nhân viên của Jungle Boss dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau khi tham gia các tour du lịch mạo hiểm do Jungle Boss tổ chức.
 5. Không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực với người khác dưới mọi hình thức.
 6. Thông báo cho nhân viên phục vụ trong đoàn khi có hoặc có dấu hiệu hành vi vi phạm quy tắc ngay khi có cơ hội để cho phép khiếu nại được khắc phục. Nếu không đạt được sự hài lòng, khách hàng cần liên hệ với đại diện Jungle Boss để chúng tôi có cơ hội tìm hiểu và khắc phục vấn đề.
 7. Chúng tôi bảo lưu quyền từ chối và chấm dứt cung cấp dịch vụ đối với khách hàng có hành vi vi phạm Quy tắc ứng xử, gây ảnh hưởng đến an toàn và trải nghiệm của người khác. Hành khách vi phạm có thể bị loại khỏi hành trình ngay lập tức mà không hoàn lại tiền.

Chúng tôi tin rằng, để du lịch mạo hiểm ở Việt Nam phát triển bền vững, một cộng đồng du lịch mạo hiểm dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau là điều bắt buộc phải có.

Với các đối tác, chúng tôi tin rằng, bằng cách đối xử với nhau một cách tôn trọng và chuyên nghiệp, chúng ta sẽ cùng nhau cung cấp các dịch vụ du lịch mạo hiểm một cách an toàn, trung thực và chính trực cho du khách trong và ngoài nước.

Với những khách hàng yêu du lịch mạo hiểm, chúng tôi tin rằng, quyết tâm của chúng tôi và sự chung tay của các bạn sẽ đem lại một cộng đồng du lịch mạo hiểm dựa trên sự tôn trọng và lành mạnh cho tất cả mọi người.

Khi một cộng đồng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau hình thành, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau cải thiện sự tuân thủ các nguyên tắc ứng xử của nó. Jungle Boss luôn mong muốn được cùng quý khách hàng và đối tác xây dựng và hoàn thiện một cộng đồng như vậy.

Trân trọng!

Jungle Boss Tours

Scroll to Top