Hành trình đưa một trong những hang động lớn nhất ra thế giới

Vào đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu được các thông tin về hang Pygmy từ những người đồng nghiệp ở Hiệp hội hang động hoàng gia Anh, tôi đã bị thôi thúc phải lên đường để khám phá những hang động khổng lồ này.

Theo thông tin từ Howard Limbert thì hệ thống hang động này được phát hiện vào năm 1997, cách đây 20 năm. Không thể tưởng tượng được, 20 năm là một thời gian khá lâu, đó là những ngày đầu tiên Hiệp hội hang động hoàng gia Anh đặt chân đến Phong Nha. 

Hang Hổ, hang Over, hang Pygmy rất dễ dàng nhận biết trên hệ thống hang Vòm. Đây là một chuổi 3 hang động nối tiếp nhau, có thể đã từng là 1 hang bị chia cắt. Sau khi nghiên cứu kỹ về bản đồ và các thông tin chi tiết về 3 hang động này thì đây chắc chắn là 1 hang động bị chia cắt bởi các hố sụt.

Những hình ảnh về hệ thống hang động kia luôn xuất hiện trong tâm trí của tôi và hối thúc “tôi phải đến đó, tôi phải đến đó”

Sau khi được sự cho phép của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tôi đã lập một nhóm để bắt đầu hành trình mang một trong những hang động lớn nhất ra thế giới. Một nhóm gồm tôi, 2 cán bộ của Vườn quốc gia và 3 porter địa phương. 

Tháng 06 năm 2017, chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá hang động lớn thứ tư thế giới. Sau một ngày dài tìm đường theo tấm bản đồ được Hiệp hội hang động hoàng gia Anh cung cấp, chúng tôi xuyên qua nhiều chặng rừng đầy khó khăn và hiểm trở để tìm đến cửa dưới hang Đại Ả. Đường đi lúc bấy giờ rất khó và đầy nguy hiểm. Cả đoàn đã kiệt sức nên chúng tôi quyết định dựng lán ngủ ngay cửa dưới hang Đại Ả hay còn gọi là hang Hổ. Thức ăn được anh em porter mang theo và chuẩn bị để mọi người nạp năng lượng cho hành trình gian nan phía trước. Trong khi các anh em porter chuẩn bị đồ ăn thì chúng tôi lật lại tấm bản đồ và định vị phương hướng thì xác định được rằng chúng tôi đang ở rất gần hang Over, hang động dài hơn 3,2km, đây là hang động nằm chính giữa của hệ thống hang Hổ. Vì vậy, chúng tôi quyết định tìm đường xuyên hang Over trong ngày hôm sau. Kế hoạch đã lên sẵn và giờ ăn cơm tối đến. Anh em quây quần bên nhau để chia nhau bát cơm, chén rượu gạo và hàn huyên tâm sự. 

Sau bữa ăn sáng ngày thứ hai, chúng tôi thu dọn khu lán trại ở cửa dưới hang Đại Ả để tiếp tục hành trình khám phá hang Over. Sau hơn 30 phút lần mò theo hướng bản đồ, chúng tôi lại đến được cửa trên của hang Hổ và có thể nhìn thấy được cửa hang Over ngay phía bên kia khu rừng. Chúng tôi không biết rằng mình đang lạc vào một khu rừng ngay bên trong lòng hang động, một hố sụt rộng lớn hiện ra. 

Chung tôi quyết định khám phá cửa trên hang Hổ trước khi tiếp tục hành trình xuyên qua hang Over. 

Và từ đây, một hành trình mạo hiểm mới lại bắt đầu. 

Hệ thống hang Hổ

Cả nhóm vô cùng thích thú và hứng khởi vì sắp được bước vào một cuộc chinh phục mới. Một anh porter sửng sờ khi đứng ngay cửa hang Over, “hang động này quá đẹp, cả đời đi rừng tôi chưa bao giờ đến đây”. Sau khi chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị an toàn, cả nhóm chúng tôi bắt đầu hành trình xuyên bóng tối 3,2km với hy vọng tìm ra được cửa bên kia của hang Over. Đi bộ một quãng đường dài xuyên bóng tối có lẽ là một thử thách khá lớn với cra đoàn lúc bấy giờ. Có những lúc chúng tôi phải chui qua những khe hẹp, lội nước, người. Đi bộ được hơn 2 tiếng đồng hồ trong hang, chúng tôi vẫn chưa thấy ánh sáng của cửa ra phía bên kia. Tiếp tục hành trình tìm kiếm cửa ra của hang Over thêm 30 phút nữa thì chúng tôi vô tình thấy dấu chân của mình. Tôi đã thốt lên rằng, tôi vừa ở vị trí này cách đây 30 phút, không thể nào có chuyện đó xảy ra. Chúng tôi đã mất phương hướng và đi lạc quanh hang 30 phút mà không hề hay biết. Định hình lại thì đó chính là khu vực Massive Attack, một vòm hang rộng lớn, rộng đến 125m nằm ngay bên trong hang Over.   

Khu vực Massive Attack trong hang Over

Mọi người đã thấm mệt, sau một quãng đường dài đi bộ trong bóng tối dưới lòng hang ẩm ướt và lầy lội. Chúng tôi đã dần mất hy vọng tìm ra cửa bên kia của hang Over. Chúng tôi đã quyết định chia thành 03 nhóm nhỏ để bắt đầu lần mò các ngõ ngách của hang động khổng lồ này. Cuộc tìm kiếm vẫn diễn ra, thời gian dường như trôi rất nhanh, ánh sáng mặt trời vẫn chưa tìm thấy, pin đèn thì ngày càng yếu dần đi. Cuối cùng chúng tôi buộc phải quyết định tìm đường lùi vì sự an toàn của cả đoàn. Mọi người phải quay lại cửa hang ban đầu trước khi pin đèn hoàn toàn tắt hẳn. 

Cửa hang Over rất rộng lớn

Quay lại cửa hang Over sau hàng giờ đồng hồ lăn lộn tìm đường xuyên hang nhưng thất bại, mọi người ai cũng buồng và thất vọng. Nhưng chúng tôi đã quyết định đúng vì sự an toàn của cả đoàn. 

Vậy là cả đoàn quyết định tiếp tục hành trình tìm kiếm cửa bên kia của hang Over bằng phương án 2. Một hành trình vô cùng gian nan, vất vả gấp bội phần khi phải vượt qua nhiều địa hình núi rừng dựng đứng và đi bộ thêm hơn 4 tiếng đồng hồ nữa. Gần cuối ngày, bất thình lình chúng tôi bắt gặp một vách đá dựng đứng trông giống như một cửa hang. Chúng tôi không thể tin rằng chúng tôi đang ở trên đỉnh của một hố sụt. Hành trình leo xuống hố sụt thực sự là kinh hoàng, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Xuống được đáy hố sụt nhìn lên, chúng tôi mới biết ddwwocj rằng đây chính là hố sụt khổng lồ nối giữa hang Pygmy và hang Over. Chúng tôi đã ở ngay giữa khu rừng, trong lòng hố sụt. Chúng tôi biết rằng, cửa ra hang Over nằm đâu đó quanh cái hố sụt kỳ lạ này nhưng không thể nào tìm thấy cái miệng hang đầy bí ẩn kia. Vì vậy, chúng tôi quyết định tiếp tục xuyên hang Pygmy để bảo đảm an toàn cho mọi người. Bỏ lại sau lưng những bí ẩn của hang Over. 

Hang Pygmy, hang động lớn thứ tư thế giới

Vượt 800m trong lòng hang động khổng lồ với nhiều thử thách nguy hiểm. Có những vực thẳm trong hang mà bạn không thể thấy đáy. Chỉ vậy mà bước đi! có những nơi chúng tôi buộc phải bám vào sợi dây gióng của người đồng bào Arem để tuột xuống vực sâu. Một trải nghiệm tuyệt vời nhưng rất đáng sợ. Chung tối ăn trưa thật nhanh tại cửa hang Pygmy để tiếp tục hành trình ngược suối khe Tum để đến khu lán trại trước khi mặt trời tắt hẳn và màn đêm buông xuống

Sống lưng khủng long trong hang Pygmy

Sau hàng giờ đi bộ xuyên rừng, chúng tôi đến cửa hang Rục Cà Roòng. Ai cũng mệt lã. Chỉ kịp bỏ balo xuống đất là chạy ùm ra suối nằm ngâm mình vào dóng suối mát lạnh để xua tan đi mệt mỏi. Dựng lán bên dòng suối khe Tum để nghỉ qua đêm trước khi quay trở về với thế giới bên ngoài và tiếp tục lên kế hoạch quay lại chinh phục hệ thống hang đầy bí ẩn này. 

Còn nữa…..

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top